Tìm hiểu xu hướng Influencer Marketing qua phân tích 7 Chiến dịch nổi tiếng

Các social marketers đánh giá rằng influencer marketing có tác động đáng kể đối với các nỗ lực marketing của họ, bao gồm customer loyalty (87%), awareness (89%) và reputation (87%), theo cuộc khảo sát Pulse Quý 3 năm 2023 của chúng tôi với 307 social marketers tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, influencer marketing không đơn giản như việc chọn bất kỳ người tạo nội dung nào, tạo ra nội dung một lần và thu được lợi ích từ đám đông hâm mộ của họ – báo cáo của chúng tôi đã tìm thấy 81% nhà social marketers mô tả tiếp thị người ảnh hưởng như một phần thiết yếu của chiến lược truyền mạng thông xã hội của họ. Và với 79% nhà tiếp thị mô tả nội dung người ảnh hưởng là cần thiết cho trải nghiệm của khách hàng, các thương hiệu cần phải thực hiện chiến dịch một cách có chiến lược để tạo ra sự thấm nhuần.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trích dẫn thêm dữ liệu từ cuộc khảo sát Pulse Quý 3 năm 2023 của chúng tôi khi chúng tôi khám phá các loại chiến dịch. Và chúng tôi sẽ trình bày 10 ví dụ về các chiến dịch influencer marketing thành công để truyền cảm hứng cho chiến lược của bạn.

Chiến dịch influencer marketing là gì?

Các chiến dịch influencer marketing là sự hợp tác sử dụng sự ảnh hưởng của người tạo nội dung để thúc đẩy doanh số bán hàng và xây dựng nhận thức về thương hiệu. Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy việc mở rộng tầm ảnh hưởng của thương hiệu đến khán giả mới (68%), tăng tỷ lệ tương tác (50%) và tăng cường tính chân thực và sự tin tưởng của thương hiệu (47%) được coi là ba lợi ích quan trọng nhất của Influencer marketing.

Các hình thức của chiến dịch influencer marketing khác nhau như thế nào?

Có nhiều biến thể của các chiến dịch influencer marketing, nhưng tất cả đều tận dụng sự hâm mộ, tính đáng tin cậy và tính chân thực của người tạo nội dung. Theo cuộc khảo sát của chúng tôi, chúng tôi đã tìm thấy các công ty tập trung vào các mối hợp tác brand-influencer sau đây: giveaways, product collaborations and influencer-led advertisements. 

Hãy cùng khám phá một số ví dụ về các loại chiến dịch influencer marketing khác nhau.

1. Giveaways and contests (các chương trình tặng quà và cuộc thi)

Ai lại không thích những thứ miễn phí, đặc biệt là từ các thương hiệu yêu thích của họ? Cuộc khảo sát cho thấy 65% nhà tiếp thị hợp tác với người ảnh hưởng thông qua các chương trình tặng quà. Những phần quà này có thể là các sản phẩm độc quyền miễn phí hoặc dịch vụ giảm giá. Các loại chiến dịch influencer marketing này được sử dụng để tăng cường sự tương tác và quảng cáo thương hiệu. Người ảnh hưởng sẽ mô tả cách tham gia contest, có thể là việc để lại bình luận, chia sẻ một bài viết, hoàn thành thách thức truyền thông xã hội, và nhiều hình thức khác. Chương trình tặng quà thường hiệu quả trong các chiến dịch influencer marketing cho các micro-influencer marketing vì họ thường có một đám đông tương tác nhiều hơn.

2. Product collaborations (hợp tác sản phẩm)

Khoảng 62% nhà tiếp thị hợp tác với người ảnh hưởng thông qua việc hợp tác sản phẩm. Hợp tác sản phẩm có thể mang nhiều hình thức khác nhau, nhưng chúng tận dụng sự sáng tạo và ảnh hưởng của người tạo nội dung bằng cách mời họ thiết kế hoặc sản xuất nội dung chuyên biệt hoặc phiên bản đặc biệt của các sản phẩm của thương hiệu. Các hợp tác sản phẩm này có thể bao gồm việc tổ chức sự kiện, video mở hộp, đánh giá và nội dung trước khi phát hành để tạo ra sự kích thích và hào hứng quanh việc ra mắt sản phẩm.

3. Affiliate influencer campaigns and sponsored posts (tiếp thị liên kết và bài viết được tài trợ) 

Hơn một nửa số nhà tiếp thị (57%) sử dụng quảng cáo do người ảnh hưởng dẫn dắt. Các loại quảng cáo này cũng có thể đa dạng, nhưng các ví dụ phổ biến bao gồm các chương trình tiếp thị liên kết và các bài viết tài trợ do người ảnh hưởng dẫn dắt.

Với tiếp thị liên kết, người ảnh hưởng thúc đẩy một sản phẩm/dịch vụ và khi người theo dõi của họ thực hiện mua sắm, họ kiếm được một phần lợi nhuận. Theo cách đơn giản, người tạo nội dung sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi giao dịch mà họ thực hiện thông qua các mã giảm giá và/hoặc liên kết giới thiệu. Các chiến dịch tiếp thị liên kết thường phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử vì chúng đơn giản như việc chia sẻ liên kết hoặc mã giảm giá để người theo dõi thực hiện mua sắm. Một người ảnh hưởng tiếp thị liên kết cũng có thể là brand ambassador và liên tục quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.

Nội dung tài trợ là các bài viết trên mạng xã hội mà thương hiệu trả tiền cho người ảnh hưởng để tạo và đăng trên tài khoản của người tạo nội dung. Các bài viết tài trợ được tiết lộ thông qua hashtag như #ad hoặc #brandpartner, hoặc nhãn quảng cáo trả tiền hiển thị trên màn hình để thông báo cho người theo dõi biết rằng người tạo nội dung đang được trả tiền cho nội dung đó.

7 ví dụ về chiến dịch influencer marketing thành công

Hãy học hỏi 7 ví dụ về các chiến dịch  influencer marketing sau đây. Những mối hợp tác này đã tạo ra những “phép màu” khi các doanh nghiệp tìm và hợp tác với những influencers phù hợp cho chiến dịch tiếp thị của họ:

1. Topicals

Những chuyến du lịch của người ảnh hưởng là một phần quan trọng trong ngành công nghiệp làm đẹp. Topicals, một thương hiệu chăm sóc da, đã tổ chức một chuyến du lịch tại Bermuda để kỷ niệm ngày sinh nhật thứ ba của họ. Tất nhiên, nội dung trong thiên đàng này là vàng trên mạng xã hội, nhưng không phải những bức ảnh kỷ niệm này trên Instagram đã khiến chiến dịch nổi bật.

Topicals là thương hiệu làm đẹp đầu tiên tổ chức một chuyến du lịch thương hiệu tài trợ hoàn toàn bởi người tạo nội dung BIPOC và tập trung vào các tạo nội dung nhỏ hơn. Thương hiệu chăm sóc da này đã mời một nhóm đa dạng gồm 18 người ảnh hưởng, bao gồm ngôi sao truyền hình thực tế Dami Hope, chuyên viên chăm sóc da Sean Garrette và người sáng tạo lối sống Ishini Weerasinghe. Một số người trong số họ chưa bao giờ tham gia chuyến du lịch thương hiệu trước đó. Chuyến du lịch của người ảnh hưởng đã tạo ra 3 triệu lượt hiển thị và tăng thêm 5.000 người theo dõi trên TikTok và Instagram,according to Topicals.

Ảnh minh hoạ

Topicals đã đưa người ảnh hưởng lên tài khoản thương hiệu của họ, nhưng các khách mời cũng đã đăng nội dung hàng ngày trên Instagram Stories của họ. Bản tóm tắt cũng được đăng trên TikTok. Chiến dịch này đã sử dụng các thẻ (tags) #TopicalsTakesBermuda và #TopicalsTurns3 để đánh dấu nội dung.

The key takeaway: Quan hệ hợp tác toàn diện, đa dạng kết hợp với chiến lược nội dung lấy tính chân thực làm trung tâm có thể dẫn đến tăng trưởng người theo dõi đáng kể và tăng mức độ tương tác.

2. Gymshark

Đội ngũ đối tác của Gymshark tìm kiếm tài năng để đăng nội dung quảng cáo sản phẩm của họ. Nếu bạn từng lướt trên TikTok hoặc Instagram, bạn sẽ thấy nhiều đại sứ thương hiệu của họ, được gọi là Gymshark Athletes, chia sẻ các sản phẩm mới nhất của họ và chia sẻ mã giảm giá.

Ví dụ, tài khoản @SopheAllen thử các sản phẩm mua sắm trong ngày Black Friday và hướng dẫn người theo dõi của mình sử dụng liên kết liên kết liên kết để nhận giảm giá lên đến 60%.

Ảnh minh hoạ

The key takeaway: Đại sứ thương hiệu giới thiệu các ưu đãi đặc biệt và trình bày sản phẩm một cách chân thực, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng trực tiếp. Các video thử đồ như thế này cho phép người xem tưởng tượng mình trong trang phục và cung cấp cơ hội cho người theo dõi hỏi người tạo nội dung về các câu hỏi liên quan đến kích cỡ, cách vừa vặn, chất liệu v.v. Nó cũng tạo ra một nguồn cung cấp nội dung do người dùng tạo ra nhiều hơn, mở rộng thêm tầm ảnh hưởng của thương hiệu.

3. Dunkin’

Dunkin’ là một ví dụ xuất sắc về một công ty chấp nhận thách thức trong việc cộng tác thương hiệu. Cuộc hợp tác thương hiệu của họ với e.l.f vào năm 2022 đã chứng minh thành công không ngờ của cặp đôi. Trong năm nay, họ đang mang nó trở lại với chiến dịch mới nhất của họ: America Runs on Munchkins®.

Chiến dịch Munchkins® lấy cảm hứng từ chiến dịch “America Runs on Dunkin” của thương hiệu bánh quy donutt, một khẩu hiệu mà công ty đã sử dụng từ năm 2006. Cuộc hợp tác này có sự tham gia của Ben Affleck, người phát ngôn chính thức của Dunkin, và Ice Spice, một rapper nổi tiếng với nhiều bản hit trên mạng, chẳng hạn như “Munch,” cũng chính là tên của cộng đồng người hâm mộ của cô và một cách chơi chữ trong chiến dịch. Bản video tùy chỉnh này đã ra mắt tại MTV Video Music Awards 2023, với một số bài viết trên mạng xã hội trước lễ trao giải để tạo sự kích thích cho cuộc hợp tác:

Ảnh minh hoạ

The key takeaway: Hợp tác với những influencers không ngờ có thể tạo ra các chiến dịch đáng chú ý và gây ấn tượng với đông đảo khán giả.

4. La Roche-Posay

Là đối tác chính thức về kem chống nắng của Giải tennis Mở Hoa Kỳ, La Roche-Posay đã tổ chức brand activation tại sự kiện thể thao quốc gia này. Thương hiệu chăm sóc da này đã mời một số người ảnh hưởng như @JaeGurley thử nghiệm sản phẩm kem chống nắng và một máy quét da đánh giá hỏng hóc từ tác động của ánh nắng:

 

Ảnh minh hoạ

The key takeaway: Hợp tác với người ảnh hưởng thông qua các hoạt động tương tác có thể hiệu quả trong việc quảng cáo và giáo dục người tiêu dùng về sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu của bạn. Kết hợp thương hiệu với một sự kiện uy tín tối đa hóa sự tiếp cận và tương tác.

5. Joybird

Chúng ta không thể không bàn về phép màu đằng sau bộ phim Barbie trong chiến dịch influencer marketin năm 2023. Joybird đã hợp tác với người tạo nội dung @ChrissaSparkles để quảng cáo bộ sưu tập nội thất Barbie™ Dreamhouse™. Bên cạnh các video tài trợ, @ChrissaSparkles đã tạo nội dung tại showroom của Joybird.

@ChrissaSparkles là một sự kết hợp hoàn hảo cho việc hợp tác với Joybird trong dự án liên quan đến bộ phim Barbie vì cô ấy thể hiện một số đặc điểm cốt lõi liên quan đến Barbie: tình yêu đối với màu hồng và màu pastel, sự hài hước, trang trí nhà cửa sôi động và nhiều trang phục thời trang. Cô ấy là một nghệ sĩ biểu diễn, người thiết kế và huấn luyện viên Pilates. Và cô ấy có một loạt video châm biếm phổ biến trong đó cô ấy đóng vai các nhân vật Barbie khác nhau, như “Only Child Barbie.”

Ảnh minh hoạ

The key takeaway: Hợp tác với những người tạo nội dung có sự kết nối chân thực với thương hiệu của bạn có thể thúc đẩy nhận thức và doanh số bán hàng một cách sáng tạo.

6. Flock Freight

Flock Freight đã hợp tác với Steve Burns cho chiến dịch “Define Your Load” của họ. Công ty vận chuyển hàng hóa đang tìm kiếm những cá nhân có tính cách nghiên cứu để xuất hiện trong chiến dịch của họ, và với sự trở lại của Steve Burns vào tâm điểm sự chú ý một năm trước đó, sự hợp tác đã đúng đắn. Ngôi sao mang tính kỷ niệm này đã trở nên nổi tiếng trên mạng sau video “Message From Steve” kỷ niệm 25 năm của Blue’s Clues. Chiến dịch “Define Your Load” đã giành giải Cannes Lion cho Sáng tạo B2B trong hạng mục Challenger Brand vào tháng 6 năm 2023.

The key takeaway: Chiến dịch của Flock Freight minh họa sự quan trọng của thời gian và việc tận dụng những khoảnh khắc viral gần đây của người ảnh hưởng hoặc tính liên quan để tăng cường tác động của chiến dịch. Sử dụng sự trở lại của Steve Burns vào tâm điểm ánh sáng đã làm tăng thêm khả năng gây sốc cho chiến dịch.

7. Dove

Vào năm 2022, Dove mở rộng cộng đồng người ảnh hưởng của mình để ủng hộ các giá trị về tính bao dung và tự tin về cơ thể của thương hiệu. Thương hiệu chăm sóc cá nhân này đã giành giải Shorty Award trong chiến lược người ảnh hưởng cấp thấp cho một số chiến dịch của họ: #PassTheCrown, #DetoxYourFeed, #ReusableIsBeautiful và Baby Dove #OneRealPressure.

Những chiến dịch influencer marketing đa dạng này cộng lại đã dẫn đến sự thành công ấn tượng trên các kênh truyền thông xã hội của Dove, thu về hơn 1 tỷ lượt hiển thị và vượt quá mọi chỉ số quan trọng. Tỷ lệ tương tác của họ tăng 20%, cho phép họ vượt quá mục tiêu năm 2022 của mình.

The key takeaway: Các chiến dịch influencer marketing cấp thấp (microinfluencer) có thể gây tác động không kém những chiến dịch với số lượng người theo dõi lớn hơn.